Bỏ túi 8 mẹo viết đơn xin việc sáng tạo và chuyên nghiệp nhất

31/07/2024

Bạn đang tìm kiếm công việc yêu thích và mong muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ? Vậy thì để Cổng việc làm Trường Đại học Giáo dục - ĐH QGHN giúp bạn bỏ túi 8 mẹo viết đơn xin việc sáng tạo và chuyên nghiệp nhất nhé.

meo viet don xin viec sang tao va chuyen nghiep

1. Tìm hiểu kĩ về công ty và vị trí công việc đang ứng tuyển

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình ứng tuyển bởi nó giúp bạn xác định rõ mục tiêu cũng như lập ra kế hoạch cụ thể để chinh phục công việc mơ ước. Bạn cần tìm hiểu kĩ về vị trí làm việc xem có phù hợp với định hướng của bản thân không. Đồng thời, tìm hiểu cả lịch sử, giá trị cốt lõi và mục tiêu công ty/ doanh nghiệp đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo tính gắn kết lâu dài, tạo bàn đạp vững chắc cho sự nghiệp tương lai.

2. Đảm bảo không mắc lỗi hình thức

Các lỗi hình thức bao gồm lỗi chính tả, ngữ pháp, lỗi font chữ hay các yếu tố liên quan tới trình bày, thiết kế,... Đây là điều khá cơ bản nhưng lại góp phần quan trọng giúp đánh giá sự cẩn thận cũng như tâm huyết của ứng viên ngay từ vòng hồ sơ, đặc biệt nếu nhà tuyển dụng yêu cầu đơn xin việc viết tay.

3. Thiết kế đơn xin việc sáng tạo, độc đáo

Để thể hiện tư duy độc đáo, khác biệt, bạn có thể thiết kế đơn xin việc 1 cách sáng tạo như chèn biểu đồ ở phần thành tựu, tạo infographic bằng các công cụ như Canva, Photoshop, Adobe Spark,... hoặc sử dụng các phương tiện tương tác như mã QR để giới thiệu đến nhà tuyển dụng website cá nhân hay Portfolio của mình.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo tính tối giản, cô đọng và chuyên nghiệp, thể hiện được thông điệp muốn truyền tải một cách rõ nét nhất nhé.

4. Bắt đầu với tiêu đề thu hút

Để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng ngay từ những phút đầu tiên, bạn có thể sử dụng tiêu đề tổng quan kết hợp với 1 số từ khóa cụ thể về vị trí đang ứng tuyển. Từ đó, làm nổi bật cá tính, sự khác biệt cũng như tâm huyết bạn đặt vào công việc. Ngoài ra bạn cũng có thể nêu 1 số hiểu biết về văn hóa, sứ mệnh của công ty để thể hiện rằng bản thân mình có tìm hiểu và yêu thích môi trường này, giúp nâng cao thiện cảm của nhà tuyển dụng nhé.

5. Có mô tả ngắn gọn kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân

Khi viết đơn xin việc, ứng viên không chỉ cần bày tỏ mong muốn, dự định của bản thân mà còn cần thể hiện được những kỹ năng, kinh nghiệm đã đạt được trong quá trình công tác trước kia. Đặc biệt nếu bạn có thể cụ thể hóa các thành tựu bằng số liệu thì càng tốt. Đây có thể coi như phần "PR" ngầm với nhà tuyển dụng, giúp nâng tầm "giá trị" bản thân trước hàng trăm ngàn ứng viên khác.

6. Thể hiện sự phù hợp với công việc và môi trường làm việc

Không chỉ thông tin trong đơn xin việc mà còn cả trong CV, thư giới thiệu hay bất cứ giấy tờ nào đều cần liên quan mật thiết tới vị trí đang ứng tuyển. Ví dụ bạn đang nhắm tới vị trí Biên tập viên, các thành tựu, kinh nghiệm, kỹ năng trong CV và trong đơn xin việc của bạn phải liên quan tới biên tập, viết lách, khả năng lập luận/ suy luận,... Điều này chứng tỏ bạn có năng lực để đảm nhiệm vị trí mà công ty đó đang cần.

Bên cạnh đó, việc hòa nhập với môi trường cũng rất quan trọng bởi như đã nói ở trên, nó thể hiện khả năng kết nối và đồng hành lâu dài của ứng viên - yếu tố được mọi nhà tuyển dụng ưa chuộng.

7. Bộc lộ được cá tính, "màu sắc" riêng

Bởi form đơn xin việc nào cũng na ná nhau nên nếu muốn nổi bật, bạn cần thể hiện được "màu sắc" riêng của bản thân. Điều này xuất phát từ cách thiết kế, giọng văn, sự tự tin thể hiện qua từng câu chữ hay câu chuyện cá nhân độc đáo. Nhưng nếu quá lạm dụng chúng, bạn sẽ dễ bị "lố", gây ra tình trạng "phản tác dụng". Vậy nên hãy nhìn vào yếu tố toàn cảnh cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng mà thể hiện bản thân sao cho phù hợp và hiệu quả nhất nhé.

8. Gửi đơn xin việc đúng thời hạn cho phép

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo đơn xin việc cùng các giấy tờ liên quan như CV được gửi đúng hạn để thể hiện tính chuyên nghiệp và sự nghiêm túc của bản thân. Nếu chẳng may gửi muộn, bạn cũng nên gọi điện thông báo và có lời giải thích rõ ràng, hợp lý với phía tuyển dụng nhé.

Với 8 tips trên, hi vọng bạn có thể hoàn thiện đơn xin việc một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đừng quên kiểm tra lại kĩ các thông tin cũng như liên hệ xác nhận với nhà tuyển dụng nếu cần thiết để chắc chắn hồ sơ của mình đạt hiệu quả cao nhất nhé.